Tin hoạt động

Bộ Xây dựng lấy ý kiến cho Dự thảo Quy hoạch và danh mục quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Ngày tạo : 10/05/2019

Ngày 9/5/2019, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến cho Dự thảo quy hoạch và danh mục quy chuẩn kỹ thuật xây dựng, với sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương và đông đảo chuyên gia các hội, hiệp hội chuyên ngành xây dựng trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì Hội thảo.

 

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường Bộ Xây dựng cho biết, hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng (QCVN) hiện nay gồm 44 QCVN, trong đó Bộ Xây dựng biên soạn, ban hành 16 QCVN,  các bộ liên quan ban hành 28 QCVN. Số lượng QCVN về xây dựng của Việt Nam nhiều hơn so với một số nước (Mỹ có khoảng 10 quy chuẩn, LB Nga: 2, Phillipines: 5, EU: 1, Vương quốc Anh: 1, Australia: 1, Trung Quốc không có quy chuẩn xây dựng chỉ có tiêu chuẩn xây dựng với các điều khoản bắt buộc áp dụng).

Bên cạnh những ưu điểm, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện nay của Việt Nam vẫn tồn tại một số bất cập trong định hướng quy hoạch hệ thống, mô hình quản lý hệ thống, quy trình tổ chức thực hiện, nội dung quy định trong mỗi quy chuẩn… phần nào chưa đáp ứng kịp với tốc độ xây dựng trong nước, hội nhập quốc tế và thu hút đầu tư.

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại trên, ngày 9/2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 198/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (Đề án 198), với các mục tiêu tổng quát: Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng đồng bộ, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và các hoạt động trong xây dựng; đảm bảo an toàn trong xây dựng; khuyến khích áp dụng các công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất lao động, chống thất thoát lãng phí; hướng tới các tiêu chí xanh, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, bảo vệ an ninh quốc gia.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo nhằm lấy ý kiến các nhà quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cho Dự thảo quy hoạch hệ thống quy chuẩn kỹ thuật xây dựng đảm bảo các mục tiêu: Phục vụ chung cho toàn ngành Xây dựng; Ban hành Bộ quy chuẩn kỹ thuật xây dựng tiên tiến, đồng bộ, mang tính mở, tạo điều kiện cho chủ đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn áp dụng các công nghệ xây dựng mới phù hợp với các yêu cầu chất lượng công trình xây dựng; góp phần tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả đầu tư.

Hệ thống quy chuẩn xây dựng sau khi được rà soát, hoàn thiện phải đảm bảo thúc đẩy phát triển và ứng dụng các công nghệ xây dựng mới, tiên tiến; tiết kiệm tài nguyên đất đai, thời gian thiết kế, thi công công trình; Nghiên cứu loại bỏ các thủ tục hành chính không liên quan đến kỹ thuật trong nội dung các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

 

Các chuyên gia tham dự Hội thảo đóng góp ý kiến giúp Bộ Xây dựng triển khai đề án 198

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến về danh mục quy chuẩn kỹ thuật xây dựng. Các đại biểu đều thống nhất với quan điểm của Bộ Xây dựng về việc cần thiết phải tổ chức rà soát, rút gọn số lượng quy chuẩn kỹ thuật xây dựng hiện nay, theo hướng Bộ Xây dựng thống nhất thực hiện và phân cho các Bộ, ngành thực hiện các quy chuẩn xây dựng chuyên ngành và không xem xét, ban hành quy chuẩn xây dựng địa phương.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cảm ơn và ghi nhận ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo, đồng thời chỉ đạo Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường, Viện Khoa học công nghệ xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan soát xét hệ thống quy chuẩn kỹ thuật xây dựng hiện hành, làm rõ các nội dung chồng lấn, lạc hậu hoặc không phù hợp thực tiễn, từ đó đề xuất sắp xếp lại cho hợp lý và nghiên cứu bổ sung các quy chuẩn còn thiếu, đề xuất danh mục các quy chuẩn kỹ thuật xây dựng với số lượng, tên gọi, đối tượng điều chỉnh, cùng lộ trình và kế hoạch thực hiện cụ thể. 

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Danh mục quy chuẩn kỹ thuật xây dựng sau khi lấy ý kiến của các Bộ, ngành sẽ được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Trần Đình Hà - Bộ Xây dựng

Các tin liên quan