Tin liên quan

Khánh thành cầu Đập Đá - sản phẩm kết nối cung, cầu công nghệ - sau 18 ngày thi công

Ngày tạo : 19/07/2016

Việc thi công cây cầu dân sinh Đập Đá có nhịp chính dài 18m chỉ diễn ra trong 18 ngày. Cầu khánh thành đúng dịp tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long – Hậu Giang năm 2016 (MDEC – Hậu Giang 2016) diễn ra từ 11-15/7 tại TP Hậu Giang.

Cây cầu tại phường 3 thành phố Vị Thanh, Hậu Giang được UBND tỉnh giao cho Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) làm chủ đầu tư, Viện KHCN Xây dựng- Bộ Xây dựng là đơn vị thiết kế và chế tạo phiến dầm cầu bằng bê tông tính năng siêu cao, Công ty TNHH Xây dựng Đông Hải thi công.

Đây là một trong các kết quả của hoạt động trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ do Bộ KH&CN giao Cục Ứng ụng và Phát triển công nghệ (ƯD&PTCN) chủ trì thực hiện thường xuyên. Với sáng kiến và hướng dẫn, tư vấn của Cục ƯD&PTCN, giữa Viện KHCN xây dựng và Sở KH&CN Hậu Giang (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN) đã hình thành mối quan hệ hợp tác trong hoạt động ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào thực tiễn, chuyển giao các công nghệ mới, mà công trình cầu Đập Đá là một thành quả.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng (thứ ba từ phải sang) và lãnh đạo địa phương, ban ngành

tỉnh Hậu Giang tại lễ khánh thành cầu Đập Đá. Ảnh: VH.

 

Phát biểu tại lễ khánh thành cầu Đập Đá ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng, cây cầu mặc dù có giá xây dựng không lớn nhưng có ý nghĩa trong việc chuyển giao và ứng dụng KH&CN vào thực tiễn xây dựng hạ tầng nông thôn mới, là mô hình kết hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về KH&CN Trung ương và địa phương với đơn vị nghiên cứu triển khai và đơn vị ứng dụng tại địa phương.

“Sự kết hợp chặt chẽ và hiệu quả mô hình này đã đem đến sự ứng dụng hiệu quả và nhanh chóng, giúp cho địa phương có được nhịp chính của cây cầu trong thời gian ngắn” – Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Mặt khác, cây cầu cũng được thực hiện bằng một phần kinh phí xã hội hóa, cho thấy hiệu quả của công tác vận động, tuyên truyền nhân dân trong việc góp công, góp của để xây dựng nông thôn mới hiện nay. Thành công của việc xây dựng cầu Đập đá bằng mô hình xã hội hóa có ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cho thấy đây là mô hình có thể nhân rộng cho các địa phương.

TS Trần Bá Việt – Phó Viện trưởng Viện KHCN Xây dựng - cho biết, sau gần 1 tháng khảo sát, thiết kế và 18 ngày thi công liên tục, viện đã hoàn thành việc thiết kế cầu Đập Đá và chế tạo, lắp đặt phiến dầm cầu nhịp 18m tại tỉnh Hậu Giang. Đơn vị thi công mố trụ cũng đã rất cố gắng khắc phục điều kiện thời tiết mưa nhiều để khâu cẩu lắp phiến dầm kịp tiến độ.

Theo ông Việt, cây cầu là minh chứng sự cho hiệu quả của hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ của Bộ KH&CN, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Sở KH&CN Hậu giang với Cục ƯD&PTCN, các viện nghiên cứu để đưa nhanh các kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội, đặc biệt giúp xây dựng hạ tầng nông thôn trong Chương trình Nông thôn mới cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Mô hình xây dựng cầu nông thôn bằng công nghệ bê tông tính năng siêu cao sắp tới sẽ Cục ƯD&PTCN cùng với các sở KH&CN nhân rộng tại Ninh Bình, Vĩnh Long, Kiên Giang và một số tỉnh, thành khác.

Theo khoahocphattrien.vn

Các tin liên quan